เรื่องควรทำและไม่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยก่อนทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์

เรื่องที่ควรทำ

      1. ล็อกประตูและหน้าต่างทุกบานให้แน่นหนา ถ้าประตูเป็นลูกบิดควรป้องกันด้วยการใช้ที่ครอบลูกบิดป้องกันไว้อีกชั้น

      2. บานประตูหรือหน้าต่างที่เป็นกระจกเลื่อน ให้หานำไม้ท่อนเล็ก ๆ หรือเหล็กเส้นเล็ก ๆ วางไว้ร่องบานเลื่อนด้วย วิธีนี้จะทำให้ประตูเลื่อนเปิดไม่ได้ ถึงแม้ว่าบานเลื่อนจะถูกปลดล็อกแล้วก็ตาม

      3. ถอดปลั๊กเครื่องรับสัญญาณเปิดประตูโรงรถอัตโนมัติ เพราะปัจจุบันมีรีโมทที่สามารถใช้งานได้กับเครื่องรับสัญญาณเกือบทุกชนิด

      4. ถ้าไปเที่ยวยาว ๆ เกิน 5 วัน ควรทำสวนและตัดหญ้าให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นหลังจากกลับมาสวนหน้าบ้านจะกลายเป็นป่ารก ๆ ได้ 

      5. ถ้าระบบไฟที่บ้านสามารถตั้งเวลาเปิด–ปิดได้ ควรจะตั้งเวลาไว้ด้วย โดยตั้งให้เปิดไฟตอนกลางคืนสัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้านทุกวัน ลดความเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าของโจรผู้ร้าย 

      6. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ถึงแม้ตอนอยู่บ้านปกติจะเสียบไว้ตลอด แต่ในช่วงหยุดยาวไม่ได้อยู่บ้านหลายวันควรจะถอดให้หมด ไม่ว่าเป็นเป็นเครื่องซักผ้า ทีวี ไมโครเวฟ หรือแม้กระทั่งตู้เย็น 

      7. ปิดวาล์วน้ำก่อนออกจากบ้าน เพราะอาจมีท่อหรือก๊อกน้ำรั่วได้ในขณะที่คุณไม่อยู่ และถึงแม้ว่าจะปิดก๊อกน้ำทุกจุดแล้วแต่ถ้าไม่ปิดวาล์วน้ำ น้ำก็ยังจะไหลเช่นเดิม

 

 


เรื่องที่ไม่ควรทำ 

      1. อย่าปล่อยให้ตู้รับจดหมายหรือหนังสือพิมพ์หน้าบ้านล้น เพราะคนจะสามารถเดาได้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน ให้ฝากเพื่อนบ้านหรือยามเก็บไว้ให้

      2. อย่าทิ้งจีพีเอสพกพาไว้ในรถ ถ้าจำเป็นต้องจอดไว้ที่สนามบิน เพราะถ้ามีโจรงัดรถ โจรจะสามารถไปที่บ้านคุณต่อได้อย่างง่ายดาย  

      3. อย่าโพสต์หรือแชร์รายละเอียดว่าคุณไปเที่ยวนานแค่ไหน กลับเมื่อไหร่ เพราะจะเป็นรายละเอียดให้ผู้ที่ไม่หวังดีแอบลักลอบเข้ามาในบ้านตอนคุณไม่อยู่ได้

      4. อย่าปิดม่านมิดชิดเกินไป ควรเปิดไว้บางจุดหรือแง้มหน้าต่างไว้เล็กน้อย เพื่อทำให้ดูเหมือนมีคนอยู่บ้านและช่วยให้อากาศถ่ายเทได้บ้าง 

      5. อย่าซ่อนกุญแจไว้นอกบ้าน ถ้าไม่มีคนอื่นมาอยู่บ้านในช่วงที่คุณไม่อยู่ เช่น ตามกระถางต้นไม้ เพราะจุดเหล่านี้อย่างไรก็ไม่รอดพ้นสายตาของโจรอยู่ดี
    
ขอขอบคุณข้อมูลจาก How stuff works, Free way insurance และ One good thing , Kapook.com