เช็คอาการ คนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?!

โรคซึมเศร้า เป็นภาวะโรคที่พบได้ใกล้ตัวมากๆ เลยนะคะ และยังดูได้ยากอีกด้วยว่าคนที่เราเจอๆ กันอยู่มีสภาวะของโรคซึมเศร้าอยู่ไหม เพราะกับผู้ป่วยบางคนไม่มีสัญญาณเตือน ยังใช้ชีวิตได้ปกติ ยิ้มแย้มหัวเราะร่าเริงได้อยู่ แล้วยิ่งหากเกิดกับคนใกล้ตัว มันเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดเลยล่ะค่ะ ทั้งๆ ที่มันสามารถเกิดได้กับทุกๆ คนheart

 

วันนี้ เราเลยขอนำเสนอข้อมูลเอาไว้ใช้สังเกตคนใกล้ตัวของเรา ว่ามีอาการที่มีส่วนเกิดมาจากโรคซึมเศร้ากันไหม เพราะบางครั้งเราอาจจะมองไม่ออก แต่หากสังเกตดีๆ เราอาจจะพบอาการที่คนใกล้ตัวของเราเริ่มรู้สึกไม่ไหวแล้วก็ได้นะคะ มาลองดูกันค่า ว่าเพื่อนเรา คนใกล้ตัวของเรามีอาการเหล่านี้กันอยู่บ้างไหม?heart

 

1. เครียด, เบื่อ, เซ็ง, เหนื่อย เป็นคำที่พูดบ่อย

คนใกล้ตัวของเรามักจะพูดคำว่า เบื่อๆ เหนื่อยๆ เครียดๆ หรือเซ็งๆ หลายครั้ง ให้เราฟังบ่อยๆ แบบจริงจัง หากพูดเรื่องเดิมๆ ในความรู้สึกเดิมๆ เขาก็อาจจะเริ่มมีภาวะซึมเศร้าขึ้นมาแล้วก็ได้นะคะ แต่ก็ต้องดูองค์ประกอบข้ออื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ

2. ดูหดหู่ ซึม ไม่อยากทำอะไร

นอกจากจะพูดบ่อยๆ แล้วว่า เบื่อ, เซ็ง, เครียด, เหนื่อย คนใกล้ตัวของเราก็ดูมีอาการซึมๆ อะไรที่เคยชอบทำแล้วมีความสนุก ก็ไม่อยากทำแล้ว อยากอยู่นิ่งๆ เฉยๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในอาการที่ผิดปกติ และนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้นะคะ

3. บางคนเก็บตัว บางคนไม่อยากอยู่คนเดียว

อาการนี้แต่ละคนจะมีไม่เหมือนกันนะคะ บางก็อยากจะเก็บตัวอยู่เงียบๆ คนเดียวกับบางคนก็จะพูดว่า ไม่อยากอยู่คนเดียวเลยแบบจริงจัง และบ่อยขึ้น ใครที่คนใกล้ตัวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปแบบนี้ เริ่มระวังกันได้แล้วนะคะ

4. สมาธิสั้น ความจำแย่ลง บางคนย้ำคิดย้ำทำ

เนื่องจากโรคซึมเศร้าเกิดได้ทั้งปัจจัยพันธุกรรมและปัจจัยแวดล้อม คือสภาพความเป็นอยู่และสังคม ให้ฮอร์โมนในสมองหลั่งสารได้ผิดปกติ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ย่อมทำให้สมองทำงานได้ผิดปกติ บางคนก็สมาธิสั้น สนใจอะไรไม่ได้นานๆ และเริ่มขี้ลืม พูดอะไรดูเหมือนไม่ค่อยใส่ใจ กับบางคนก็ย้ำคิดย้ำทำเรื่องเดียวซ้ำๆ แบบไม่ปล่อย ทำให้รู้สึกว่าเครียดได้ หากคนใกล้ตัวเริ่มมีอาการแบบนี้ ควรเพิ่มใกล้ชิดอีกสักนิด ใจเย็นอีกสักหน่อยนะคะ

5. มองโลกแง่ลบ เป็นเวลานาน

มองโลกในแง่ร้ายมากขึ้น ทั้งยังพูดและแอบรู้สึก รวมไปถึงการตั้งโพสต์โซเชี่ยลในเชิงดูถูกตัวเอง รู้สึกเศร้าใจและรู้สึกหมองๆ ไม่สดใสร่าเริง คนใกล้ชิดควรลองหาโอากสพูดคุยให้เขาลองเปิดใจ และไม่ควรปล่อยให้อยู่คนเดียวเลยค่ะ

6. อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย

นอกจากความเศร้าหมองหูหู่แล้ว พฤติกรรมด้านอารมณ์ยังสังเกตุได้ง่ายอีกด้วย หากคนใกล้ตัวของคุณมีพติกรรมหงุดหงิดฉุนเฉียวและเกรี้ยวกราดได้ง่ายมากขึ้น เปลี่ยนอารมณ์ได้เร็วเกินไป และเป็นมานานแล้ว ก็อาจจะแสดงให้เห็นว่าคนใกล้ตัวของคุณมีสภาวะซึมเศร้าอยู่ก็ได้นะคะ

7. นอนไม่หลับ หรือนอนมากขึ้นผิดปกติ

เนื่องจากสารเคมีในสมองทำงานผิดปกติ เลยทำให้คนที่มีสภาวะเป็นโรคซึมเศร้าจะมีพฤติกรรมการนอนที่ผิดจากคนปกติคือ นอนไม่หลับ จนต้องกินยานอนหลับช่วยบ่อยๆ จนถึงบางคนก็อยากจะนอน ไม่อยากทำอะไรแล้ว ทำให้นอนมากผิดปกติ ลองสังเกตุคนใกล้ตัวคุณดูนะคะ ว่ามีพฤติกรรมการนอนเหล่านี้ไหม

8. ผ่านเรื่องร้ายแรงทางจิตใจมาก็กระตุ้นให้เกิดอาการได้

นอกจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คนที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์หลายแรง ที่ส่งผลถึงจิตใจอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นความเครียดระดับรุนแรง การสูญเสียของรัก คนรักสิ่งที่รัก ก็เป็นชนวนที่ทำให้โรคซึมเศร้าเกิดขึ้นได้นะคะ หากคนใกล้ตัวผ่านเหตุการณ์พวกนี้มา ก็มีส่วนที่จะเกิดโรคซึมเศร้าได้ค่า

9. บางคนมีอาการปวดหัว อาเจียน ปวดท้องร่วมด้วย

ไม่พอแค่นี้ บางคนก็มีอาการปวดหัวจนอาเจียน และมีอาการปวดท้องเพราะความเครียดที่สะสมจนหนักเกินไป ทำให้ระบบการทำงานของสมองทำงานหนักเกินไป ใครที่มีคนใกล้ตัวปวดหัวจนอาเจียนและปวดท้องจากความเครียดบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้น้า

10. เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

หากยังปล่อยไว้อยู่ คนที่มีอาการโรคซึมเศร้าจะเบื่ออาหาร ไม่ค่อยกินข้าวและน้ำหนักลงดจนผิดปกติ อย่างเห็นได้ชัด หากใส่ใจคนใกล้ตัวจะเห็นได้ชัดเลยล่ะค่า

หากดูแล้วว่าคนใกล้ตัวของคุณมีโอกาศที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้ เราสามารถให้กำลังใจเขาได้นะคะ ให้เขาสู้ๆ และอยู่เป็นเพื่อนเขา ฟังในสิ่งที่เขาพูด ไม่ต้องพูดอะไรมากแค่อยู่ข้างๆ เป็นเพื่อนก็สามารถเยียวยาได้ส่วนหนึ่ง และทางที่ดีที่สุดคือพาไปพบคุณหมอค่ะ เพราะโรคซึมเศร้าจำเป็นต้องทานยาเพื่อรักษานะคะheartheart

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก www.shape.com.sgwww.flickr.comwww.lindanieuws.nlwww.telegraph.co.ukhealth.udn.comwww.jenningswire.comwww.shutterstock.comwww.glamour.comwww.netdoctor.co.ukdrnemerovski.comwww.terve.fi และ ladyissue.com